พลิกวงการหนัง กับหนังแนว Found Footage


ความสำเร็จในวงการภาพยนตร์นั้นมีหลายรูปแบบ ทั้งเสียงตอบรับที่ดีจากแฟนคลับ คำวิจารณ์หนัง การได้รับรางวัลในสาขาต่างๆ แต่ในโลกทุนนิยมคงไม่มีอะไรที่จะการันตีทิศทางการพัฒนาและขับเคลื่อนวงการได้มากเท่าตัวเงิน หรือรายได้จากภาพยนตร์อีกแล้ว เพราะถึงแม้ว่าหนังจะโดนด่าสับเละยังไงก็ตาม แต่ถ้าหนังได้กำไร โอกาสที่จะมีภาคต่อก็ย่อมสูงเป็นปกติ ด้วยเหตุนี้ หนังที่ประสบความสำเร็จจึงไม่จำเป็นต้องเป็นหนังฟอร์มยักษ์ทุนสร้างมหาศาล ถ่ายทำด้วยกล้องสุดล้ำ ฉายแบบ 4K 8K หรือ Imax เสมอไป แต่หนังที่คุณภาพต่ำ ภาพดูยากเหมือนเป็นหนังซูม (แต่ไม่ใช่หนังซูมจริงๆ) ก็ประสบความสำเร็จได้ และค่อนข้างง่ายด้วย ถ้าเป็นในแง่ของรายได้ โดยประเภทที่นิยมและมีออกมากันเรื่อยๆก็คือหนังประเภทที่เรียกว่า Found Footage ซึ่งดูเหมือนหนังซูมแอบถ่ายหรือใช้กล้อง home video ถ่ายนั่นแหละจริงๆหนังแนวๆ Found Footage นั้นมีมาซักพักแล้ว แต่ก็ไม่ค่อยจะได้รับความนิยม จนกระทั่งมีหนังเรื่อง Quarantine ออกมาฉาย โดยเป็นหนังแนวไวรัสซอมบี้ระบาด และตัวละครถูกปิดตายขังไว้ในตึกเพื่อกันไม่ให้เชื้อกระจายออกไป หรืออย่างน้อยนั้นก็คือสิ่งที่ตัวละครหลักเข้าใจในหนังคุณภาพหนังซูมเรื่องนั้น โดยจะเป็นการเล่าเรื่องผ่านภาพจากกล้องวีดีโอขนาดเล็กที่ตัวละครถือไว้ และเดินถ่ายไปมาตลอดเรื่องราวในหนัง และแม้ว่าเสียงวิจารณ์จะแตกออกไปบ้าง เพราะเอาจริงๆการที่หนังต้องการให้ความรู้สึกเหมือนว่าคนดูได้ถือกล้องอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ ทำให้ภาพที่ออกมานั้นคุณภาพไม่ค่อยดี สั่นไหวเยอะ และค่อนข้างที่จะมืดเกินไป เนื่องจากสถานการณ์ในหนังที่อยู่ในตึกปิดตายและถูกตัดไฟ ทำให้หนังอาจจะไม่เหมาะกับทุกคน โดยเฉพาะคนที่เวียนหัวง่ายหรือมีอาการ motion sickness

แต่ยังไงก็ตาม การถ่ายทำหนังเรื่องนี้ใช่งบที่ค่อนข้างน้อย หากเทียบกับภาพยนตร์ฉายโรงปกติทั่วๆไป โดยใช้งบไปราวๆ 12 ล้านเหรียญสหรัฐ และทำรายได้จากการฉายโรงไปได้มากถึง 41 ล้าน และยังไม่รวมรายได้ที่เกิดขึ้นหลังจากหนังออกจากโรง (การขายแผ่น ลิขสิทธิ์ฉายต่อ และอื่นๆ) ซึ่งทำให้หนังเรื่องนี้ ถือว่าประสบความสำเร็จในแง่รายได้ จากผลลัพธ์ของหนังเรื่องนี้ ทำให้เริ่มมีกระแสการสร้างหนัง Found Footage ที่มากขึ้น โดยเฉพาะในหมวดหมูหนั่งสยองขวัญ หนังผี และหนัง Jump Scare ทั้งหลาย เพราะเมื่อมองในมุมรายได้ กับโอกาสที่หนังจะไม่เจ๊ง ก็ย่อมง่ายกว่าการทำหนังปกติที่มักใช้ทุนหลักร้อยล้านเหรียญขึ้นไป เพราะในเมื่อรายได้ที่วัดจากการเข้าฉายในโรง มีความอัตราความเสี่ยงที่เท่ากัน การสร้างหนังด้วยทุนที่น้อยกว่าก็ดูจะเสี่ยงน้อยกว่า เพราะจะใช้ทุนสร้างเท่าไหร่ ราคาตั๋วหน้า Box Office ก็ขายเท่าเดิมอยู่ดี

ถ้าใครไม่ซีเรียสกับคุณภาพและมุมมองของหนังที่เหมือนหนังซูมแอบถ่ายแล้วละก็ หนังแนวนี้ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่พอตัวเลยทีเดียว และก็มีตัวเลือกที่หลากหลาย เช่น Cloverfield ภาคแรก ที่เป็นหนังแนวสัตว์ประหลาดบุกโลก แล้วตัวละครหลักเป็นประชาชนที่หนีตายอยู่ในเมือง หนังตระกูล Paranormal Activity ที่เป็นหนังผีแนว Found Footage จากกล้องหลายๆตัวเช่นกล้องเว็บแคมติดคอม กล้องโทรศัพท์ หรือกล้องวงจรปิด หรือแนว superhero ก็มีเหมือนกัน ก็คือเรื่อง Chronicle ที่เป็นกลุ่มเพื่อนวัยรุ่นที่มีคนหนึ่งในกลุ่มชอบพกกล้องวีดีโอติดตัว และได้ไปพบกับวัตถุประหลาดจากต่างดาวซึ่งมอบพลังพิเศษให้พวกเขา ก็เลยกลายมาเป็น Found Footage ที่เหมือนคนดูได้ถือกล้องดูตัวละครเหาะเหิน ปล่อยพลังใส่กัน


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *